Thiết kế web là gì? Kiến thức cơ bản về thiết kế website

thiết kế web là gì

Mỗi một trang web được thiết kế ra đều phục vụ cho 1 mục đích nhất định. Nó có thể là một trang web giới thiệu một doanh nghiệp nhỏ, giới thiệu một sản phẩm, hay một dịch vụ… Bên cạnh đó để có thể tạo một trang web có thiết kế thu hút cũng cần xác định rõ đối tượng cần hướng đến để có thể tạo ra được 1 bản thiết kế web tối ưu và gây được ấn tượng cho người xem từ đó tăng tính hiệu quả tiếp cận khách hàng và nâng cao tầm vóc của thương hiệu trực tuyến.

Để nhận trang web bán hàng miễn phí 100%: liên hệ 0967.5678.49 (zalo). Nếu bạn có yêu cầu thiết kế riêng, trang web của bạn sẽ hoàn thành với chi phí chỉ 2.000.000đ/website (website đẹp, tải nhanh, không phát sinh thêm). Liên hệ ngay để biết thêm thông tin.
kiến thức cơ bản thiết kế web
kiến thức cơ bản thiết kế web

Học tập và hiểu rõ những kiến ​​thức cơ bản về lĩnh vực thiết kế web có thể giúp tạo ra 1 bản thiết kế web chất lượng từ đó nâng cao danh tiếng của thương hiệu của doanh nghiệp bạn đồng thời cũng tạo ra được niềm tin và uy tín của doanh nghiệp với khách hàng của bạn.

Làm cách nào để tự thiết kế trang web cho mình?

Có nhiều cách để có thể tạo ra được một trang web cho bạn. Có rất nhiều đơn vị cung cấp công cụ xây dựng website trên internet, bạn có thể thao tác trong vòng vài cú nhấp chuột là có 1 trang web đơn giản, ví dụ: dịch vụ Blogger của Google hay Google Business Site hay WordPress .org….. Đó là phương pháp dễ nhất để xây dựng một trang web để đưa nội dung của bạn trở thành trực tuyến. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phần mềm tạo trang web để tạo 1 trang web cho riêng mình. Có nhiều phần mềm cài đặt dùng Windows (như Adobe Dreamweaver) hay cả phần mềm trực tuyến như Wix, Squarespace

học thiết kế web
học thiết kế web

Để tự mình viết bản thiết kế thủ công, bạn có thể tự học thiết kế web tại nhà bằng cách học lập trình các ngôn ngữ như HTML và CSS, Javascript, hoặc học ngôn ngữ lập trình PHP để tự mình xây dựng trang web cho mình. Tuy nhiên, để không tốn nhiều thời gian, bạn có thể thuê một nhà thiết kế web để xây dựng trang web cho bạn.

HTML là gì?

HTML là một ngôn ngữ lập trình mà nó được viết ra nhằm mục đích mô tả cấu trúc một trang web, nó nói rõ cho trình duyệt biết hiển thị cái gì và hiển thị những cái đó như thế nào.

ngôn ngữ lập trình html
ngôn ngữ lập trình html
 • HTML là chữ viết tắt của Hyper Text Markup Language (ngôn ngữ đánh siêu văn bản) để tạo ra các trang Web
 • HTML bao gồm nhiều phần tử, mỗi phần tử chỉ ra cho trình duyệt biết cách hiển thị nội dung
 • HTML được viết dưới dạng nhãn, được gọi là thẻ, được bao quanh bởi dấu ngoặc nhọn (“<” và “>”.
 • Các tập tin HTML có phần mở rộng là .html hoặc .htm.

Giao diện cổng chung (CGI) là gì?

CGI (Common Gateway Interface) là một phương pháp trao đổi dữ liệu giữa máy chủ web và trình duyệt web của người xem. CGI là một tập hợp các quy tắc trong đó một chương trình hoặc tập lệnh có thể gửi dữ liệu trở lại máy chủ web để xử lý cho ra kết quả.

Trong thực tế CGI sẽ hoạt động như sau:

 1. Máy tính người duyệt web gửi yêu cầu đến máy chủ web thông qua trình duyệt web, máy chủ web nhận yêu cầu và chuyển tiếp thông tin đó cho CGI. CGI sẽ thực thi một câu lệnh đáp lại yêu cầu đó từ người dùng
 2. Các thông tin dữ liệu về yêu cầu của người dùng sẽ được truyền cho ứng dụng web.
 3. Ứng dụng web xử lý tạo nội dung cần trả lời để máy chủ web trả thông tin đó về cho trình duyệt web của người dùng.

PHP là gì?

PHP là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở được xử lý ở phía máy chủ.

ngôn ngữ lập trình php mã nguồn mở
ngôn ngữ lập trình php mã nguồn mở

Tập tin chứa mã nguồn PHP có phần mở rộng là .php. PHP có thể thực hiện bất kỳ tác vụ, điểm mạnh của nó nằm ở khả năng tương thích với nhiều loại phần mềm cơ sở dữ liệu. PHP là một mã nguồn mở, có nghĩa là nó được cung cấp miễn phí cho công chúng.

Quản trị trang web là gì?

Quản trị trang web là công việc nhằm mục đích tạo ra một trang web hoạt động tốt, không chứa lỗi, có tính bảo mật cao, chỉnh sửa nội dung sao cho SEO hiệu quả, theo dõi băng thông, lưu lượng truy cập, thành phần người dùng quan tâm trang web….

Các nhiệm vụ và trách nhiệm khác của việc quản trị website bao gồm:

 • Duy trì tên miền của trang web, duy trì thời hạn hosting, duy trì mã hóa SSL….
 • Tái cấu trúc thiết kế web theo thời gian nhằm tối ưu thiết kế và nội dung trang web
 • Theo dõi dung lượng của trang web và băng thông sử dụng trên hosting để đảm bảo không vượt quá băng thông cho phép và dung lượng ổ đĩa cho phép của hosting.
 • Lập kế hoạch phát triển trong tương lai, các yêu cầu và hạn chế của trang web

Phân biệt nhà thiết kế web và nhà lập trình web

Một nhà thiết kế web thì chỉ quan tâm đến thành phần hình ảnh và tính thẩm mỹ của một trang web. Với một nhà thiết kế thì màu sắc, phông chữ, hình ảnh, bố cục… là tất cả những gì họ quan tâm. Với họ, cách thức để tạo nên 1 trang web có trãi nghiệm tốt là mục đích cuối cùng của họ.

Một lập trình viên web giúp bạn xây dựng trang web của mình theo hướng xây dựng chức năng hơn là hình thức giao diện bên ngoài. Họ xử lý các vấn đề mã nguồn của một trang web. Mối quan tâm chính của họ là xây dựng các chức năng cho trang web, tìm lỗi trong khi chạy trang web và sửa nó.

Đa phương tiện – Âm thanh, Đồ họa, Video và Hoạt hình trong thiết kế web

Thành phần đa phương tiện của một trang web bao gồm tập tin âm thanh, đồ họa, video và hình ảnh tĩnh hoặc hình ảnh động. Khi bạn tải lên càng nhiều tập tin video hay âm thanh và hay hình ảnh trên trang web của mình, thì sẽ chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa hơn và từ đó băng thông tải lên của hosting cũng cần nhiều hơn.

Bố cục trang web có mấy loại?

 • Bố cục xác định là bố cục tĩnh nghĩa là vùng chứa của trang web không thể thay đổi và được chỉ định bằng pixel. 
 • Bố cục động sử dụng tỷ lệ phần trăm thay vì xác định số pixel cụ thể. Điều này cho phép các bố cục linh hoạt có thể điều chỉnh khi bạn làm cho cửa sổ nhỏ hơn và lớn hơn.
 • Bố cục đáp ứng Bố cục này được thiết kế với nhiều điểm ngắt, mỗi điểm ngắt áp dung cho từng kích thước màn hình có sẵn. Điều này có nghĩa là trang web của bạn sẽ được hiển thị tốt ở mọi kích thước màn hình dù là máy tính để bàn hay điện thoại
Tác giả Web Thủ Đức

Tác giả Web Thủ Đức

Web Thủ Đức nhận thiết kế web giá rẻ ở Thủ Đức theo mẫu sẵn có dùng Wordpress. Thiết kế website WordPress các loại trang web bán hàng, web công ty, trang web landing page bất động sản, trang web shop thời trang mỹ phẩm làm đẹp, trang web dịch vụ, trang web thực phẩm, trang web nội thất, trang web gia dụng công nghệ, trang web tin tức, trang web du lịch, trang web y tế, trang web xây dựng, trang web thiết bị điện máy...

Rất mong nhận được đánh giá từ bạn

Để lại lời nhắn

0967.5678.49
Web Thủ Đức
Logo
So sánh sản phẩm
 • Tổng (0)
So sánh
0